• ประโยชน์ของการสั่งทำและครอบครองฟอนต์สำเร็จรูปคืออะไร?
การสั่งออกแบบชุดตัวอักษรหรือที่เรียกว่าฟอนต์นั้น ช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณ และเลี่ยงปัญหาปวดหัวเรื่องการละเมิดสิทธิ์การใช้ฟอนต์ที่ไม่ถูกต้องลักษณะต่างๆในระยะยาว การสั่งออกแบบฟอนต์ใหม่มักเป็นที่นิยม ในธุรกิจขนาดกลางขึ้นไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ เพราะเป็นการช่วยเสริมภาพพจน์ อีกทั้งยังทำให้เกิดการจดจำ ง่ายต่อการควบคุมแนวทางการออกแบบของบริษัทบนสื่อต่างๆ ธุรกิจสิ่งพิมพ์ก็เป็นอีกกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะนิตยสาร เพราะมีความต้องการลักษณะเฉพาะตัวสูง สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งที่ใช้แบบตัวอักษรที่จำเจซ้ำกับเล่มอื่นๆ นับได้ว่าการสั่งออกแบบชุดตัวอักษรใหม่เพื่อการครอบครองนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะสามารถใช้ได้อย่างไม่จำกัด ไม่ต้องเสียค่าสิทธิ์ในการใช้เพิ่มหากมีการขยายกิจการในอนาคต ซึ่งการซื้อสิทธ์การใช้ฟอนต์ทั่วไปที่ซ้ำกับคนอื่นสำหรับองค์กรใหญ่ ราคาค่าสิทธิ์อาจจะคำนวณออกมาใกล้เคียงกับการสั่งทำเพื่อครอบครองเสียด้วยซ้ำ จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดและมองข้าม
• การสั่งออกแบบชุดตัวอักษรใหม่เพื่อการครอบครองนั้นมีราคาประมาณเท่าไหร่?
เป็นคำถามที่พบบ่อยมากที่สุดคำถามหนึ่ง ราคาการออกแบบนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน และประเภทของแบบตัวอักษร โดยทั่วไปตัวที่ใช้เป็นเนื้อความย่อมมีความยากกว่าในการออกแบบ เมื่อเปรียบเทียบกับแบบตัวอักษรที่ใช้ตกแต่ง เรามีทางเลือกทางเทคนิค และราคาให้ได้พิจารณาความเป็นไปได้ เราเชื่อว่าน่าจะมีจุดลงตัวสำหรับโจทย์ของคุณ ที่จริงแล้วการสั่งทำฟอนต์ไม่ได้แพงอย่างที่คิด
• ชอบฟอนต์ภาษาอังกฤษที่กลุ่มพฤติกรรมใช้ในงานออกแบบ ไม่ทราบว่ามีขายหรือเปล่า?
ฟอนต์เกือบทุกตัวของพฤติกรรมการออกแบบ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ภายในบริษัทเป็นหลัก ก่อนที่จะทำการจัดจำหน่ายแก่ผู้สนใจ ฟอนต์ส่วนใหญ่ของเราสามารถสั่งซื้อได้ทางอินเตอร์เนทจากค่ายฟอนต์ตัวแทนชั้นนำ มีให้เลือกทั้งของแมคอินทอช วินโดว์ และ ระบบฟอนต์ใหม่อย่าง โอเพนไทป์ ที่สามารถใช้ได้ทั้งบนเครื่องแมคอินทอชและวินโดว์
• ไม่ทราบว่าจะหาซื้อฟอนต์ภาษาไทยที่กลุ่มพฤติกรรมใช้ในงานออกแบบได้ที่ไหน?
เกือบทุกฟอนต์ภาษาไทยของพฤติกรรมการออกแบบ ดำเนินการจัดจำหน่ายโดย คัดสรรดีมาก ดีสทริบิวชั่น เท่านั้นสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการสั่งซื้อได้จากเวปไซท์นี้ แล้วคุณจะพบว่าฟอนต์ของเรามีความร่วมสมัย และแตกต่างจากค่ายอื่นๆอย่างชัดเจน
• เงื่อนไขของราคาฟอนต์เป็นอย่างไร?
ราคาฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก เป็นระบบที่เป็นธรรม สอดคล้องกับการใช้งานจริง เนื่องจากไม่มีการบีงคับขายเป็นแพค สามารถเลือกซื้อได้อย่างอิสระในแบบและขนาดน้ำหนักที่ต้องการ อีกทั้งยังกำหนดไลเซนท์จำนวนเครื่องให้สอดคล้องกับพื้นที่การใช้งานจริงได้อีกด้วย ซึ่งขนาดของไลเซนท์ครอบคลุมเริ่มต้นที่ ๑๐ เครื่อง ซึ่งท่ายสามารถอัพเกรดได้ ๒๐ และ ๓๐ หรือ โกลบอลไลเซนท์ตามลำดับ (ท่านสามารถสอบถามเรตได้จากฝ่ายบริการลูกค้า) ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของการอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะในมีเดียชนิดใด ไม่มีการเก็บเพิ่มเติมสำหรับมีเดียแต่ละชนิด ซึ่งเป็นวิธีการปฏิบัติแบบสากลแตกต่างจากฟอนต์ของค่ายอื่นในประเทศอย่างชัดเจน
• ทำไมฟอนต์ไทยของคัดสรรดีมาก มีราคาต่างมากจากค่ายอื่น?
แรกเริ่มนั้น ฟอนต์ไทยของเราถูกออกแบบมาเพื่อใช้ภายในบริษัทเป็นหลัก แต่เราก็มีบ้างที่มีการขายสิทธิ์พิเศษให้กับนิตยสารใหญ่หลายฉบับ และนักออกแบบที่มีชื่อเสียง เราไม่ได้มีจุดมุ่งหมายหลักในการขายปลีก เหตุเพราะไม่ต้องการให้ฟอนต์ของเรากลายเป็นฟอนต์สาธารณะที่มีการลักลอบใช้อย่างกว้างขวางและเปิดเผย การขายในปัจจุบันด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงว่าค่ายอื่นนอกจากจะเป็นเหตุผลทางอุปสงค์อุปทานแล้ว ยังเป็นการป้องกันการละเมิดสิทธิ์อีกทางหนึ่ง ผู้ซื้อสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้ใช้ฟอนต์ที่ไม่ซ้ำกับผู้อื่น เราไม่มีนโยบายการขายปลีกสิทธิ์กับการใช้ส่วนบุคคล ตราบใดที่ระบบการป้องกันทางกฏหมาย สำนึกของนักออกแบบ และวัฒนธรรมการใช้ฟอนต์ยังไม่มีความคืบหน้า
• ผมออกแบบฟอนต์ไทย ไม่ทราบว่าจะสามารถขายผ่านพฤติกรรมตัวอักษรได้หรือไม่?
เรามองหางานใหม่ๆ จากนักออกแบบหน้าใหม่อยู่เสมอ ส่งตัวอย่างงานออกแบบของคุณมาเพื่อรับการพิจารณา หรือติดต่อสำนักงานของ คัดสรรดีมาก
• ผมออกแบบฟอนต์ภาษาอังกฤษ ไม่ทราบว่าจะสามารถขายผ่านพฤติกรรมตัวอักษรได้หรือไม่?
เราไม่ได้ทำตลาดฟอนต์ภาษาอังกฤษด้วยตนเอง นอกเสียจากฟอนต์ภาษาอังกฤษถูกออกแบบมากับชุดภาษาไทย คัดสรรดีมาก ดีสทริบิวชั่น ทำตลาดภาษาไทยเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น
• คุณทำฟอนต์จากลายมือได้ไหม?
ไม่ต่างอะไรกับการสั่งทำฟอนต์เลย แต่คราวนี้คุณเป็นเจ้าของแบบ เราสามารถช่วยให้ลายมือของคุณกลายมาเป็นฟอนต์ที่สามารถใช้พิมพ์ได้ในคอมพิวเตอร์ สอบถามเราได้เลย
• โอเพ้นไทป์ คืออะไร แล้วพฤติกรรมตัวอักษรผลิตฟอนต์ระบบนี้ออกมาหรือไม่?
เราผลิตฟอนต์ในระบบโอเพ้นไทป์ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ สำหรับภาษาไทยนั้นยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างบางประการ จึงทำให้โอเพ้นไทป์ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร โอเพ้นไทป์ คือฟอนต์ระบบใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยอโดบี และไมโครซอฟท์ โดยใช้ตารางยูนิโค๊ตสากล เพื่อให้ใช้ได้ทั้งบนเครื่องแมคอินทอชและวินโดว์ อีกทั้งยังรองรับการใช้งานอักขรพิเศษ และภาษานานาชาติ โอเพ้นไทป์สามารถใช้งานใน โปรแกรมที่รองรับโอเพ้นไทป์เท่านั้น ไฟล์ฟอนต์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงในการทำให้ภาษาไทยแสดงผลถูกต้อง
• ฟอนต์ไฟล์ชนิดใดที่ฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก รองรับ?
ฟอร์แมทฟอนต์ของ คัดสรร ดีมาก ให้คุณถึง ๒ สองแบบ ทั้ง OTF และ TTF ซึ่งท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ และความสะดวกใจในแต่ละแพลทฟอร์ม เราเป็นค่ายฟอนต์ไทยเพียงเดียวที่ครอบคลุมทั้งสองฟอร์แมท และในอนาคตอันใกล้นี้เราจะเปิดให้ผู้ซื้อสามารถเลือกฟอร์แมทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเวปฟอนต์เทคโนโลยีได้ อาทิเช่น EOT, SVG และ WOFF โดยภาษาไทยจะแสดงผลอย่างถูกต้องในบราวเซอร์สมัยใหม่ทั้งหมด
• อะไรคือโลโก้ฟอนต์ โลโก้ฟอนต์ช่วยงานเอกสารภายในออฟฟิตได้อย่างไร?
เคยมีปัญหาเรื่องโลโก้ ลายเซ็น หรือตราสัญลักษณ์ ที่เวลาจะใช้งานแต่ละครั้งต้องเซพเป็นอีพีเอส หรือแย่กว่านั้นลูกค้าให้มาเป็นไฟล์ภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน จับโลโก้หรือตราสัญลักษณ์มาทำเป็นฟอนต์ อะไรๆก็จะง่านขึ้น เปลี่ยนสีก็ได้ ขยายก็ได้ไม่ต้องกลัวแตก และใช้ร่วมกับฟอนต์ทั่วไปในการจัดวางหน้ากระดาษ โดยไม่ต้องอิมพอตท์อีพีเอสไฟล์ให้วุ่นวาย สอบถามบริการนี้ได้เลยครับ เสร็จเร็วทันใจและราคาไม่แพง

FAQ

Most popular questions about Cadson Demak and its products. You may find the answer you are looking for without making a phone call. It is good idea to study this page to understand your own basic need. We will keep adding more question if appropriate.

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการให้บริการ หรือตัวผลิตภัณฑ์ของ คัดสรร ดีมาก ลองหาข้อมูลพื้นฐานจากส่วนนี้เพื่อไขข้อข้องใจ บางทีอาจจะพบว่ามีคำตอบพร้อมอยู่แล้ว ช่วยย่นระยะเวลาในการทำความเข้าใจ และทำให้ขั้นตอนการติดต่องานกระชับขึ้น คำถามที่มักพบบ่อยนี้จะถูกนำมาเพิ่มเติมในหน้านี้เมื่อจำเป็น